เหตุใดเราจึงควรใช้สายยี่ห้อเดียวกันทั้งหมดในชุดเครื่องเสียง?

บ่อยครั้งที่ในวงการไฮไฟมีการพูดคุยกันถึงเรื่องของการเลือกสายเคเบิ้ลประเภทต่าง ๆ และประเด็นหนึ่งที่มีการหยิบยกมาพูดถึงอยู่หลายวาระก็คือ “เราควรใช้สายยี่ห้อเดียวกันทั้งหมดในชุดเครื่องเสียงหรือไม่ rankhaya.com?” หรือว่าเราควรใช้หลายยี่ห้อมา mix & match เพื่อให้ได้เสียงที่ถูกใจ

ก่อนอื่น เราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าผู้ผลิตสายแต่ละยี่ห้อมีแนวคิดในการออกแบบสายให้มีโครงสร้างที่มีลักษณะเฉพาะ มีการเลือกใช้วัสดุทั้งตัวนำและฉนวนที่แตกต่างกัน ตลอดจนเทคนิคพิเศษที่นำมาใช้ออกแบบหรือผลิตก็แตกต่างกัน เป็นผลทำให้สายแต่ละยี่ห้อมีบุคลิกเสียงเฉพาะตัว

สำหรับสายยี่ห้อเดียวกันหรือที่มาจาก Series เดียวกันก็มักจะมีบุคลิกเสียงที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกัน ตัวอย่างคุณภาพหรือลักษณะของเสียง บางยี่ห้ออาจจะออกไปในแนวสดใส บางยี่ห้ออาจจะโปร่งเบา บางยี่ห้ออาจจะเน้นเสียงทุ้มหนัก ๆ เป็นต้น ขณะเดียวกันก็มีผู้ผลิตบางรายที่พยายามสร้าง ‘บุคลิกเสียงบางอย่าง’ ในสายของตัวเองด้วยการใส่กล่องวงจรฟิลเตอร์คั่นเอาไว้ในสาย

ในทางตรงกันข้ามผู้ผลิตอย่างยี่ห้อ Nordost จะให้ความสำคัญกับการออกแบบสายให้สามารถถ่ายทอดเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น มีการฟิลเตอร์สัญญาณเสียงน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้สัญญาณดนตรียังคงความเป็นต้นฉบับเอาไว้มากที่สุด

อย่างไรก็ดี ในที่สุดแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับผู้ฟังหรือผู้ใช้งานเองที่จะพิจารณาตามรสนิยมของตนเอง หรือความสามารถในการรับรู้ได้ถึงจุดเด่นในน้ำเสียงของสายเคเบิ้ลแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ

ดังนั้นการเลือกใช้สายหลายยี่ห้อผสมกันในชุดเครื่องเสียงจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เสียงที่ได้ก็จะมีบุคลิกหลายอย่างผสมปนเปกันไปในอัตราส่วนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ หากว่าคุณโชคดีและสายต่าง ๆ ที่ใช้ปะปนกันบังเอิญมีบุคลิกสมดุลกันพอดีก็อาจได้ผลลัพธ์เป็นเสียงที่น่าพึงพอใจได้

แต่ว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว บ่อยครั้งที่การใช้สายผสมปนเปกันหลายยี่ห้อมักจะให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ยิ่งไปกว่านั้นหลายกรณีผู้ใช้เองจะประสบปัญหาในการลองผิดลองถูก และเสียเงินจำนวนมากเพื่อจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจ

ที่แย่ไปกว่านั้นคือ การใช้สายหลายยี่ห้อผสมกัน ยังเป็นอะไรที่ทำให้การมองหาจุดอ่อนในชุดเครื่องเสียงเป็นเรื่องยากกว่าปกติ

คุณอาจต้องมานั่งพิจารณาเสียใหม่ว่าเสียงที่บางเกินไปนั้น ควรจะตำหนิลำโพงของคุณหรือว่าสายลำโพงของคุณ หรือว่าเสียงที่ไม่ค่อยกระฉับกระเฉงนั้นมีสาเหตุมาจากปรีแอมป์ที่ใช้อยู่หรือว่าเป็นที่ตัวสายสัญญาณ

คำถามเหล่านี้มีส่วนทำให้การปรับปรุงคุณภาพของชุดเครื่องเสียงเกิดความสับสนมากขึ้น ใช้เวลาแก้ปัญหานานขึ้น เพราะไม่ชัดเจนว่าควรจะแก้ไขปรับปรุงในจุดไหนดี

หากเลือกใช้สายที่มีลักษณะเสียงเหมือนกันทั้งหมด หรืออย่างน้อยก็เป็นสายที่มีแนวคิดพื้นฐาน มีเทคโนโลยีหลักที่เป็นหัวใจสำคัญเหมือนกัน ปัญหาความสับสนดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากสายทั้งหมดไม่จำเป็นต้องชดเชยเสียงซึ่งกันและกัน การหาและปรับแก้จุดอ่อนในชุดเครื่องเสียงจะทำได้ง่ายขึ้นอย่างมาก ทำให้การลงทุนอัปเกรดอะไรสักอย่างจะเป็นการแก้ปัญหาได้ตรงจุดและคุ้มค่ากับการลงทุน

เมื่อชุดเครื่องเสียงนั้น ๆ ไม่มีปัญหาแล้ว การเลือกใช้สายยี่ห้อเดียวกันทั้งหมดจะช่วยส่งเสริมให้เสียงที่ดีอยู่แล้วโดยพื้นฐานของซิสเตม เสียงดียิ่งขึ้นไปอีกทั้งในแง่ของรายละเอียดเสียง การสอดประสานที่ยอดเยี่ยมของดนตรีแต่ละชิ้นและเสียงร้อง เป็นรายละเอียดที่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น และไม่สับสนหรือแปรเปลี่ยนกลับไปกลับมาเหมือนอย่างการใช้สายผสมกันหลายยี่ห้อ

ดังนั้นเพื่อไม่ให้การเล่นเครื่องเสียงมีโอกาสเกิดความสับสน หรือมัวเสียเวลาต้องไปแก้ปัญหาแล้วก็ยังแก้ได้ไม่ตรงจุด เราจึงขอแนะนำให้เลือกใช้สายต่าง ๆ ในชุดเครื่องเสียง เป็นสายยี่ห้อเดียวกัน ยิ่งถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีกก็ควรเป็นสายที่อยู่ในซีรีส์เดียวกันหรือใกล้เคียงกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *