เรื่องพื้นฐานที่คุณอาจอยากรู้เกี่ยวกับระบบเครื่องเล่นแผ่นเสียง

สำหรับคนรักแผ่นเสียงหรือคนที่ยังชื่นชอบเสียงแบบอะนาล็อกสไตล์ หลายคนอาจอาจยังมีหลายอย่างที่ยังคงเป็นคำถามคาใจ บางคำถามก็ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่เมื่อได้รับคำตอบและการยืนยันจากกูรู เราก็มั่นใจในคำตอบได้มากกว่าเดิม

หัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียงควรใช้เวลาในการรันอินนานเท่าใด ?

ถ้าหากเป็นหัวเข็มใหม่แกะกล่องจำเป็นต้องใช้เวลาในการรันอินอย่างน้อย 50 ชั่วโมง ก่อนครบ 50 ชั่วโมงยังไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานทำการปรับตั้งค่า Azimuth หรือ VTA ในขั้นตอนสุดท้าย แต่แนะนำให้ผู้ใช้ลองฟังเสียงให้หมดแผ่น LP สักแผ่นหนึ่งก่อนแล้วจึงค่อยทำการปรับตั้งค่าเป็นครั้งสุดท้าย

การตั้งค่า tracking force ให้หัวเข็ม เท่าไรจึงเหมาะสม ?

เรามักจะได้รับแนะนำให้ตั้งค่า tracking force (แรงกดที่ปลายหัวเข็ม) ด้วยน้ำหนักสูงสุดตามที่ทางผู้ผลิตหัวเข็มยี่ห้อนั้น ๆ ได้แนะนำเอาไว้ อย่างน้อยการทำเช่นนั้นก็หมายความว่าตัวหัวเข็มจะมีความสามารถในการเกาะร่องเสียงได้ดีที่สุด แต่อาจยังไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณภาพเสียงดีที่สุด

การตั้งค่า tracking force สูงขึ้นทำให้ก้านเข็มยกตัวมากขึ้นและช่องว่างรอบ ๆ ขดลวดจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สนามแม่เหล็กมีความเป็นเชิงเส้นมากที่สุด ดังนั้นจึงแนะนำให้ทดลองปรับตั้งแต่ค่าแรงกดสูงสุดลงมาจนถึงค่าแรงกดในระดับกลาง

อย่างไรก็ดีต้องไม่ลืมว่าความเสียหายที่ร้ายแรงที่สุดต่อร่องแผ่นเสียงคือ การที่หัวเข็มไม่เกาะร่องเสียง เมื่อปลายเข็มไม่แตกหรือแนบกับผนังของร่องเสียงและเกิดการกระเด้งกระดอนมันจะทิ้งรอยตำหนิเป็นจุดเล็ก ๆ เอาไว้ ไม่ได้เป็นเพราะการตั้งค่าน้ำหนักกดไว้ที่ระดับสูงสุด

วางเทิร์นเทเบิลไว้บนชั้นวางแบบไหนดี ?

หลายคนเลือกใช้ชั้นวางหรือฐานรองที่มีคุณสมบัติแข็งแรงและแน่นหนา แต่ถ้าหากว่าพื้นห้องยังสั่นสะเทือนได้ชั้นวางเหล่านั้นจะขยับตัวได้และอาจรบกวนการทำงานของระบบช่วงล่างที่รองรับตัวเครื่องหรือรบกวนเรโซแนนซ์ของโทนอาร์มได้ ในกรณีนี้ชั้นวางที่น้ำหนักเบสและมีความยืดหยุ่นอาจเหมาะสมกว่าเพราะว่าตัวขาตั้งเองมีเรโซแนนซ์ที่ความถี่สูงกว่า

สำหรับตัวแผ่นแพลตของชั้นวางการใช้แผ่นวัสดุแตกต่างกันที่บางกว่ามาประกบซ้อนกันให้หนา มีความเหมาะสมมากกว่า เช่น การประกบแผ่นกระจกกับหินมักจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการใช้แผ่นวัสดุหนา ๆ เพียงชนิดเดียว

จำเป็นแค่ไหนที่เวลาวางเทิร์นเทเบิลต้องวางให้ได้ระนาบ ?

เทิร์นเทเบิลส่วนใหญ่ไม่อ่อนไหวต่อการวางให้ได้ระนาบเท่ากับตัวโทนอาร์ม โทนอาร์มบางประเภทจะอ่อนไหวมากกว่าเนื่องมาจากการออกแบบชิ้นส่วนของระบบลูกปืนและการกระจายน้ำหนัก

โทนอาร์มแบบแขนกวาดทั่วไป (pivoted arm) มีระบบลูกปืนและแยกกันระหว่างส่วนเคลื่อนไหวในแนวนอนและแนวตั้ง โทนอาร์มประเภทนี้การวางเทิร์นเทเบิลให้ได้ระนาบนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากถึงมากที่สุด เนื่องจากเมื่อเราการวางเทิร์นเทเบิลให้ได้ระนาบตัวโทนอาร์มจะได้ระนาบตามกันไปด้วยโดยอัตโนมัติ

ขณะที่โทนอาร์มแบบลิเนียร์หรือ Tangential arms โดยเฉพาะดีไซน์ที่ใช้ระบบลูกปืนลม (air bearing) ซึ่งมันจะทำหน้าที่เป็นตัวปรับระนาบให้เองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นมันจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการตั้งเทิร์นเทเบิลให้ได้ระนาบแบบเป๊ะ ๆ

วางเทิร์นเทเบิลให้ได้ระนาบนั้นมีผลต่อแรงกดในผนังร่องแผ่นเสียง เพราะเมื่อแผ่นแพลตเตอร์วางไม่ได้ระนาบ ค่าแรงกดที่เกิดจากแอนตี้สเก็ตหรือ bias forces ในผนังร่องเสียงแต่ละด้านจะแตกต่างกัน และจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาด้วย ทำให้คุณภาพเสียงที่ได้แปรเปลี่ยนไปมา ขาดความแน่นอน

……………………….

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.kuzma.si/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *