Roon 1.7 ‘Valence’

Roon 1.7 ‘Valence’ ไม่รู้จะฟังเพลงอะไรให้ AI ช่วยคิด  

ปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงการฟังเพลงใน digital music library ได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากขึ้น ทั้งจาก library ส่วนตัว และ library ที่อยู่ใน streaming service ข้อดีคือเรามีเพลงจำนวนมากให้เลือกฟังนับหลายล้านเพลง

แต่ปัญหาหนึ่งที่หลายคนอาจประสบพบเจอในเวลานี้ก็คือ มีเพลงมากเกินไปจนไม่รู้จะฟังอะไรดี หรือว่าเลือกมาฟังแล้วก็ยังไม่ค่อยถูกใจ นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Roon ซอฟต์แวร์เล่นเพลงและมิวสิคสตรีมมิงชื่อดังระดับไฮเอนด์ได้พัฒนา Roon 1.7 ‘Valence’ ออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว

หลังจากใช้เวลาในการพัฒนาและปรับแต่งอยู่ร่วม 2 ปี บริษัท Roon Labs ก็ได้ภูมิใจนำเสนอเวอร์ชันล่าสุด Roon 1.7 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า ‘Valence’

Valence คือระบบที่สร้างขึ้นโดยมีรากฐานมาจากการใช้ฐานข้อมูลในระบบคลาวด์ มีการใช้งานอัลกอริธึม machine learning ที่ได้ออกแบบขึ้นโดยใช้ความหลงใหลในเสียงดนตรี เพื่อสร้างรูปแบบของความเชื่อมโยงกับตัวผู้ใช้งานได้อย่างละเอียดลึกซึ้งยิ่งขึ้นกว่าเดิม เทคโนโลยี Valence จะทำให้ Roon รู้ใจผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

หัวใจสำคัญของเทคโนโลยี Valence คือประสบการณ์ของกลุ่มผู้ใช้ Roon โดย Valence ใช้วิธีการเรียนรู้รสนิยมการฟังเพลงของผู้รักเสียงเพลงที่ใช้ Roon มากกว่าแสนราย

ผลลัพธ์ที่ได้คือ เทคโนโลยีที่มีความรอบรู้และเชี่ยวชาญด้านดนตรีขั้นสูงสุด ซึ่งจะคอยแนะนำเพลงต่าง ๆ ที่เหมาะกับรสนิยมของผู้ใช้งานแต่ละคนเช่น รายการเพลงในกลุ่ม “new releases for you” หรือ “suggested for you”

ที่จริงแล้วเทคโนโลยี Valence ถูกนำมาทดลองใช้งานแล้วอย่างเงียบ ๆ ใน Roon 1.6 โดยอยู่ในส่วนของ Roon Radio ก่อนจะพัฒนามาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบใน Roon 1.7

3 คุณสมบัติใหม่ที่ได้จากเทคโนโลยี Valence
New Releases For You

‘New Releases For You’ ใน Roon 1.7 แตกต่างจาก New Release ทั่วไปที่มีแต่อัลบั้มเพลงที่เจ้าของลิขสิทธิ์ต้องการจะโปรโมทเท่านั้น แต่เทคโนโลยี Valence ใน Roon จะแสดง New Release เฉพาะที่ผู้ใช้งานสนใจ โดยอ้างอิงจากข้อมูลใน library ที่เราใช้งาน และประวัติการฟังเพลงที่ผ่านมาของผู้ใช้งาน

นั่นหมายความว่า ถ้าหากเรายิ่งใช้งาน Roon มากหรือบ่อยขึ้นเท่าใด New Release ที่ถูกแนะนำก็จะยิ่งตรงใจ ถูกใจ เรามากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ เพราะได้ใช้ machine learning เรียนรู้ความต้องการของเราเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

Recommended For You

เทคโนโลยี Valence มีการแนะนำอัลบั้มเพลงที่เหมาะกับผู้ใช้งาน รวมทั้งการแนะนำอัลบั้มที่เกี่ยวข้องสำหรับผู้ใช้งาน และช่วยให้สามารถค้นหาเพลงที่เกี่ยวข้องขยายออกไปได้อย่างไม่รู้จบ

Artist Play and Composer Play

ตัวเลือกการเล่นใหม่เหล่านี้ใช้เทคโนโลยี Valenceเพื่อเลือกเพลงที่ดีที่สุดของศิลปินหรือนักแต่งเพลง โดยอ้างอิงในช่วงเวลาที่เขาเหล่านั้น “กำลังรุ่งเรือง” ค้นหาอัลบั้มยอดนิยมของพวกเขา (โดยขึ้นอยู่กับประวัติการฟังของผู้ใช้งาน Roon) นอกจากนั้นยังค้นหาลึกลงไป ไม่ว่าจะเป็นศิลปินที่เรารู้จักและชื่นชอบอยู่แล้วหรือศิลปินคนใหม่ที่เพิ่งค้นพบ เมื่อสำรวจเจอสิ่งที่ถูกใจแล้วก็พร้อมให้เราสามารถคลิกเล่นได้ทันที

เพิ่มคุณภาพการสตรีม
นอกจากเทคโนโลยี Valence แล้ว ใน Roon 1.7 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการสตรีมโดยตรง เช่น Streaming Optimizations เมื่อฟังเพลงจาก TIDAL และ Qobuz ผ่านการสตรีมมิง Roon ทำหน้าที่บัฟเฟอร์ข้อมูลเพื่อให้การเล่นเพลงดำเนินไปอย่างราบรื่น

นอกจากนั้นยังมีการปรับแต่งเพื่อลดการทำงานของการอ่านไฟล์จากดิสก์, ลดการใช้งานซีพียู รวมถึงการจัดการกับการใช้งานเมมมอรี่ ทั้งหมดนี้ช่วยให้การเริ่มสตรีมเพลงทำได้รวดเร็วฉับไวมากขึ้น ลดการใช้งานในส่วนของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้การสตรีมคอนเทนต์ที่เป็นเสียงรายละเอียดสูงทำได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

อีกจุดหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาใน Roon 1.7 คือ Android Audioซึ่งก็คือการสตรีมเพลงไปเล่นที่สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์แอนดรอยด์

Roon 1.7 สามารถสตรีมบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ในขณะทำงานอยู่บนพื้นหลังได้พร้อมกับการแสดง metadata และปุ่มควบคุมการเล่นบนแถบแจ้งเตือนของอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้

Roon 1.7 น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยเมื่อเอาต์พุตเสียงของอุปกรณ์แอนดรอยด์มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมื่อมีการรับสายเรียกเข้า, เมื่อมีการปลดสายหูฟังออก, เมื่อมีการเล่นวิดีโอใน Facebook เป็นต้น

นอกจากนั้นเส้นทางของสัญญาณยังคงถูกปรับให้สอดคล้องกับความสามารถในการถอดรหัสเสียงของอุปกรณ์แอนดรอยด์แต่ละรุ่นด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *