Quantum Resonance Technology คืออะไร ?

เรื่องราวเกี่ยวกับ Quantum Resonant Technology (QRT) ถูกค้นพบและก่อกำเนิดขึ้นในเมืองซานตาโมนิก้า แคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่ปีปีค.ศ.1997 เพื่อประโยชน์ในการใช้นำมาประยุกต์ใช้ร่วมกับ Scalar field effects สำหรับวงการแพทย์และอิเล็กทรอนิกส์

เครื่องกำเนิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบเสียงเครื่องแรกปรากฏขึ้นในปีค.ศ. 1999 มันคือผลลัพธ์ของเทคโนโลยี QRT ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดระเบียบและลดทอนสัญญาณรบกวนในระบบไฟฟ้า

อุปกรณ์ประเภทนี้ได้รับการยอมรับวงในกว้างว่ามีส่วนช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงได้จริง อีกทั้งยังประสบความสำเร็จในด้านยอดขายไปในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะในตลาดเครื่องเสียงและระบบภาพระดับไฮเอนด์ซึ่งประสิทธิภาพของเครื่องสามารถทำให้ผู้ใช้เกิดความประทับใจได้ในเวลาอันสั้น

ในปัจจุบันกลุ่มสินค้าที่ใช้เทคโนโลยี QRT ได้รับการปรับปรุงคุณภาพให้พัฒนาขึ้นไปจากรุ่นดั้งเดิมอย่างมาก โดยเฉพาะการปรับปรุงวงจรไฟเลี้ยงให้มีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งานในระบบภาพและเสียงระดับไฮเอนด์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สัญญาณรบกวนในระบบไฟฟ้านั้นนับวันจะยิ่งกำจัดหรือจัดการได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากอุปกรณ์สมัยใหม่อย่างคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, เครื่องเล่นเกมคอนโซล, สมาร์ททีวี ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ช่วยกันปล่อยมลพิษทางไฟฟ้าย้อนกลับเข้าไปแพร่กระจายอยู่ในระบบไฟฟ้าในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ทำให้จัดการได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ที่แน่ ๆ คือทั้งหมดส่งผลด้านลบต่อคุณภาพเสียงในชุดเครื่องเสียงของเรา

ขณะที่เครื่องกรองกระแสไฟทั่วไปเลือกใช้วิธี Filter หรือกรองสัญญาณรบกวนเหล่านั้นทิ้งไป วิธีดังกล่าวหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะตัดทอนพลังงานบางส่วนของสัญญาณเสียงทิ้งไปด้วย ส่งผลให้เสียงดนตรีที่เราได้ยินได้ฟังถูกลดทอนในด้านของไดนามิกเสียงไปด้วย ทำให้เสียงมีลักษณะอั้นหรือหุบ ขาดชีวิตชีวาและความเป็นธรรมชาติ

ในขณะที่ QRT นั้นเลือกใช้วิธีควบคุมและจัดระเบียบสัญญาณรบกวนเหล่านั้นไม่ให้ส่งผลเสียต่อคุณภาพเสียงในไฮไฟซิสเตมของเราได้ ซึ่งวิธีการนี้นอกจากจะไม่ลดทอนไดนามิกของเสียงดนตรีแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ไฮไฟซิสเตมของเราสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

ปัจจุบันไลน์สินค้าของ Nordost ได้นำเทคโนโลยี QRT มาใช้งานอยู่หลายรุ่นด้วยกัน (https://www.nordost.com/qrt-power-products.php) รวมทั้งรุ่นล่าสุดอย่าง QPOINT และ QSOURCE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *