สายเคเบิ้ลจำเป็นต้องเบิร์นอินหรือไม่ และทำอย่างไร?

การเบิร์นอิน หรือ การเบรกอิน คือ อีกหนึ่งเรื่องที่ถูกหยิบมาพูดถึงกันอยู่บ่อยครั้งในหมู่คนที่สนใจเครื่องเสียง โดยเฉพาะในอุปกรณ์ที่มีการขยับเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนต่าง ๆ เช่น ลำโพง, เครื่องเล่นซีดี, เครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือหัวเข็ม หรืออุปกรณ์ที่ต้องมีการเสียบกระแสไฟฟ้า ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อได้รับการเบิร์นอินอย่างเหมาะสมแล้ว ประสิทธิภาพหรือสมรรถนะของอุปกรณ์เหล่านั้นจะอยู่ในระดับสูงสุดอย่างที่ควรจะเป็น

แต่สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่มีชิ้นส่วนขยับเคลื่อนไหวหรือไม่มีการเสียบใช้งานกระแสไฟฟ้าโดยตรงอย่าง ‘สายเคเบิ้ล’ การเบิร์นอินจะยังคงมีผลอยู่หรือไม่ หรือถ้าจะเบิร์นอินต้องทำอย่างไร

สายเคเบิ้ลเบิร์นอินอย่างไร และนานแค่ไหน ?
ผู้ผลิตสายเคเบิ้ลชื่อดังอย่าง Nordost มีความเห็นว่าสายเคเบิ้ลก็เป็นอุปกรณ์ที่ได้ผลดีจากการเบิร์นอินหรือเบรกอินด้วยเช่นกัน โดยทาง Nordost ได้แนะนำว่าโดยทั่วไปสายเคเบิ้ลจะใช้เวลาเบิร์นอินอย่างน้อย 168 ชั่วโมง อย่างไรก็สำหรับสายที่อยู่ในระดับ Reference นั้นแนะนำที่อย่าง 336 ชั่วโมง

การเบิร์นอินสามารถทำได้แบบง่าย ๆ เพียงแค่มีการต่อใช้งานสายเคเบิ้ลนั้น ๆ และเปิดให้มีสัญญาณหรือกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวนำ

มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในระหว่างการเบิร์นอิน
ในระหว่างการเบิร์นอิน ตัวสายเคเบิ้ลจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยก๊าซที่แทรกซึมติดอยู่ภายในฉนวนและตัวนำในระหว่างกระบวนการผลิตจะถูกถ่ายเทออกไป ขณะเดียวกันวัสดุที่เป็นฉนวนก็จะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ด้านตัวนำไฟฟ้าหลังผ่านการเบิร์นอินไป 168 ชั่วโมง ก็จะมีปรากฏการณ์ที่เรียกว่า diode effect (นำไฟฟ้าในทิศทางหนึ่งได้ดีกว่าอีกทิศทางหนึ่ง) ชัดเจนมากขึ้น ในช่วงเวลานี้ตัวสายจะเริ่มมีทิศทางของการนำกระแสไฟฟ้าที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งถ้าหากเชื่อมต่อตามทิศของลูกศรที่กำกับบนตัวสาย ก็สามารถยึดถือทิศทางตามทิศทางของสัญลักษณ์ลูกศรได้เลย

การเบิร์นอินด้วย Nordost VIDAR
ด้วยวิธีดังกล่าวผู้ใช้สามารถเบิร์นอินสายได้ด้วยตัวเอง แต่วิธีที่ดีกว่านั้นคือการเบิร์นอินด้วยอุปกรณ์พิเศษที่มีชื่อว่า Nordost VIDAR

Nordost VIDAR คือเครื่องเบิร์นอินที่ทาง Nordost ได้ออกแบบขึ้นมาเป็นเฉพาะ สามารถเบิร์นอินสายได้อย่างหลายประเภท หลายชุดในเวลาเดียวกัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกค้าของ Nordost สามารถเลือกใช้บริการได้จากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Nordost และนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เน้นย้ำว่าเพราะเหตุใดจึงควรซื้อสาย Nordost จากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

สายที่ผ่านการเบิร์นอินแล้วหากไม่ได้มีการใช้งานมานานกว่า 1 เดือน อาจจำเป็นต้องนำไปเบิร์นอินใหม่อีกรอบ ซึ่งอุปกรณ์ Nordost VIDAR สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

ทำไม Nordost VIDAR ถึงเบิร์นอินสายได้ดีกว่า ?
VIDAR ได้รับการออกแบบให้สามารถสร้างสัญญาณที่มีช่วงความถี่กว้างและมีระดับสัญญาณที่หลากหลาย เพื่อส่งผ่านไปในสายเคเบิ้ลที่เชื่อมต่ออยู่กับตัวเครื่อง

ในการใช้งานทั่วไปสายเคเบิ้ลอย่างเช่น สายโทนอาร์มหรือสายสัญญาณอะนาล็อกนั้นแทบไม่มีโอกาสได้ส่งผ่านสัญญาณกระแสไฟฟ้าในระดับสูงสุด หมายความว่าสายเหล่านั้นจำเป็นต้องใช้เวลาในการเบิร์นอินนานกว่าปกติ

การป้อนสัญญาณในหลายช่วงความถี่และหลายระดับสัญญาณด้วยอุปกรณ์ VIDAR จึงมักจะให้ผลลัพธ์ในการเบิร์นอินที่ดีกว่าและใช้เวลาน้อยกว่าอยู่เสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *