Nordost Cable Technology

โลกของ ‘สายเคเบิ้ล’ กับ ‘ไฮไฟ’ นั้นเป็นอะไรที่ถูกตั้งคำถามมาโดยตลอดนับตั้งแต่โลกนี้มีสายเคเบิ้ลสำหรับไฮไฟรุ่นแรกออกมา ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาการพัฒนาสายเคเบิ้ลสำหรับไฮไฟได้ผ่านการคิดค้น หรือแม้กระทั่งการลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ผลิตสายเคเบิ้ลชื่อดังทั้งหลายจะมีหลักปรัชญาในการออกแบบหรือมีเทคโนโลยีของตัวเอง และเมื่อเทคโนโลยีเหล่านั้นถูกนำเสนอออกมาผ่านผลิตภัณฑ์รุ่นต่าง ๆ ผู้ผลิตสายเคเบิ้ลชื่อดังอย่าง Nordost (นอร์ดอส) ก็เช่นกัน

และต่อไปนี้คือ ตัวอย่างของเทคโนโลยีที่ Nordost ได้นำเสนอผ่านสายรุ่นต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับอัลตร้าไฮเอนด์

สายดิจิทัลของ Nordost ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า
หลายคนอาจเข้าใจว่าสายดิจิทัลไหน ๆ ก็เหมือนกันหมด เพราะเป็นการส่งสัญญาณแค่ 0 1 แต่ในความเป็นจริงสัญญาณไฟฟ้าที่แทนค่า 0 หรือ 1 นั้นอยู่ในรูปแบบของสัญญาณพัลส์ความถี่สูง เมื่อวิ่งผ่านเข้าไปในตัวนำไฟฟ้า มันสามารถถูกลดทอนคุณภาพลงได้ถ้าหากตัวนำไฟฟ้านั้นมีคุณภาพไม่ดีพอ

ทราบหรือไม่ว่าในอุตสาหกรรมการผลิตสายเคเบิ้ลทั่วไป อิมพิแดนซ์ที่ผิดเพี้ยนไปในระดับสูงถึง 15% ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ และสายเหล่านั้นยังคงได้รับการกำหนดให้เป็นสายที่มีอิมพิแดนซ์ 75 โอห์ม หรือ 110 โอห์มตามปกติ ซึ่งค่าอิมพิแดนซ์หรือคาแรคเตอร์ริสติกอิมพิแดนซ์ที่ผิดเพี้ยนไปนี้จะส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพการถ่ายทอดสัญญาณดิจิทัล

ขณะที่สายดิจิทัลของ Nordost นั้นจะยอมให้ค่าอิมพิแดนซ์ผิดเพี้ยนไปเพียง 1% เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสายดิจิทัล 75 โอห์ม (Coaxial, BNC) หรือ 110 โอห์ม AES/EBU (XLR) นอกจากนั้นในตัวสายยังมีการใช้เทคโนโลยี Micro หรือ Dual Mono-Filament ช่วยลดทอนความคลาดเคลื่อนของจังหวะเวลาและจิตเตอร์ซึ่งส่งผลโดยตรงกับคุณภาพเสียง

สายลำโพงแบน ๆ ไม่ใช่แค่ดีไซน์ที่ดูแปลกตา

สายลำโพงของ Nordost เป็นดีไซน์แบบสายแบนเนื่องจากวิธีการผลิตที่อัดรีดขึ้นรูปตัวฉนวน FEP เพื่อจัดเรียงให้ตัวนำไฟฟ้าแต่ละชุดถูกจัดวางและมีระยะห่างที่เหมาะสม เป็นไปตามที่ได้ออกแบบเอาไว้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้สายที่มีค่าความเป็นตัวเก็บประจุและค่าความเหนี่ยวนำในระดับต่ำ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลโดยตรงในเชิงบวก กับคุณภาพของเสียง

ขณะที่สายสัญญาณของ Nordost หลายรุ่นนั้นมีดีไซน์เป็นแบบสายกลม และมีชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวน

 

Micro Mono-Filament ตัวแปรสำคัญในสาย Nordost

เทคโนโลยี Micro Mono-Filament คือเทคนิคพิเศษในการออกแบบและผลิตสายเคเบิ้ลของ Nordost เพื่อลดอิทธิพลของฉนวนที่ห่อหุ้มอยู่โดยรอบตัวนำไฟฟ้า โดยการนำเส้นใย FEP เดี่ยว ๆ มาพันเกลียววนรอบตัวนำไฟฟ้าแต่ละเส้นอย่างเป็นระเบียบแม่นยำ ก่อนที่จะทำการฉีดฉนวน FEP ที่ทำหน้าที่เป็นเปลือกนอกของตัวนำไฟฟ้าแต่ละชุด

Nordost ได้รังสรรค์สายที่มีโครงสร้างพิเศษนี้ด้วยการใช้วัสดุที่มีค่าความเป็นฉนวนที่ดีที่สุด และยังเว้นช่องว่างระหว่างฉนวนกับตัวนำไฟฟ้าที่อยู่ข้างใน เพื่อลดพื้นที่ผิวสัมผัสระหว่างตัวนำไฟฟ้ากับฉนวนที่มีค่าการดูดกลืนสัญญาณอยู่ในระดับหนึ่ง ส่งผลให้ได้สายนำสัญญาณไฟฟ้าที่เสมือนมีฉนวนเป็นอากาศ ซึ่งเป็นฉนวนที่มีคุณสมบัติเข้าใกล้อุดมคติมากยิ่งขึ้น

เส้นใย FEP ที่พันเกลียวอยู่รอบตัวนำไฟฟ้ายังช่วยลดแรงกระแทกในเชิงกล และรับประกันความแม่นยำในการจัดระเบียบในเชิงเรขาคณิตของตัวสายได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ระยะห่างระหว่างองค์ประกอบต่าง ๆ ในตัวสายเคเบิ้ลมีความแม่นยำและเป็นระเบียบ ส่งผลให้ตัวสายมีคุณสมบัติความเป็นตัวนำสัญญาณไฟฟ้าที่ไม่อ่อนไหวต่อแรงกระทำจากภายนอก

 

Dual Mono-Filament อัปเกรดให้ดียิ่งขึ้น

ขณะที่เทคโนโลยี Micro Mono-Filament ใช้เส้นใย FEP เพียงเส้นเดียวพันเกลียวรอบตัวนำไฟฟ้า เทคโนโลยี Dual Mono-Filament ได้ต่อยอดให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยการใช้เส้นใย FEP ถึง 2 ชุด นำมาฟั่นเกลียวรวมกันเป็นเส้นเดียว ก่อนที่จะไปพันเกลียวรอบตัวนำไฟฟ้า

เทคนิคนี้ช่วยลดพื้นที่สัมผัสระหว่างตัวนำไฟฟ้าและตัวฉนวนได้มายิ่งขึ้นไปอีก ส่งผลให้เกิดช่องว่างอากาศรอบตัวนำไฟฟ้ามากขึ้น ทำให้ตัวสายเคเบิ้ลมีฉนวนไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติเข้าใกล้อุดมคติมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *