จาก DTS:X สู่ DTS:X Pro

เป็นที่ทราบโดยทั่วไปในหมู่ของผู้ที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับระบบเสียงรอบทิศทางสมัยใหม่ที่สามารถถ่ายทอดความสมจริงได้มากขึ้นไปอีกระดับ ว่าในปัจจุบันมี 2 เทคโนโลยีที่กำลังแข่งขันกันอยู่ นั่นคือ Dolby Atmos และ DTS:X

ขณะที่ Dolby Atmos นั้นค่อนข้างประสบความสำเร็จในภาพรวม แต่ในกลุ่มเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์และในระบบเสียงสำหรับมืออาชีพนั้นก็ยังคงไว้วางใจ DTS:X กันพอสมควร

ล่าสุด Trinnov Audio ผู้ผลิตเครื่องเสียงได้ต่อยอดเทคโนโลยี DTS:X ให้เหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีกด้วยการเป็นผู้ผลิตรายแรกที่รองรับเทคโนโลยี DTS:X Pro นอกจากนั้นแล้วทางบริษัทยังได้เข้าร่วมโปรแกรม IMAX Enhanced ด้วย

DTS:X Pro คืออะไร ?
จุดสำคัญที่สุดในการปรับปรุงพัฒนามาเป็น DTS:X Pro นั่นคือจำนวนแชนเนลระบบเสียงรอบทิศทางที่สามารถรองรับได้มากขึ้น เดิมในระบบเสียง DTS:X นั้นรองรับเสียงรอบทิศทางเพียง 11.1 แชนเนลเท่านั้น โดยปกติแล้วนั่นหมายถึงจำนวนแชนเนลหลักจำนวน 7 แชนเนลที่ล้อมรอบตัวผู้ชม อีก 4 แชนเนลที่อยู่เหนือบริเวณจุดนั่งชม และอีก 1 แชนเนลสำหรับความถี่ต่ำลึก (LFE)

แต่สำหรับ DTS:X Pro มันรองรับจำนวนแชนเนลสูงสุดถึง 64 แชนเนล และแชนเนลสำหรับ LFE คุณสมบัตินี้ทำให้การติดตั้งระบบเสียงมีอิสระการดีไซน์และปรับตั้งให้ได้ประสบการณ์เสียงรอบทิศทางที่ดีที่สุด ขณะที่ผู้ชมเองก็มีโอกาสจะได้รับฟังเสียงที่มีรายละเอียด มิติและบรรยากาศเสียงที่สมจริงเป็นธรรมชาติมากขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับระบบเสียง DTS:X แบบเดิม

เครื่องเสียงที่รองรับ DTS:X Pro
เซอร์ราวด์โปรเซสเซอร์รุ่น Altitude ของ Trinnov คือเครื่องเสียงรุ่นแรกสำหรับตลาดเครื่องเสียงบ้านระดับไฮเอนด์ที่รองรับระบบเสียง DTS:X Pro

Trinnov Altitude32 รองรับการเรนเดอร์แยกอิสระสูงสุดถึง 32 แชนเนลในระบบเสียง DTS:X Pro โดยแบรนด์ Trinnov ได้ร่วมพัฒนากับทีม DTS อย่างใกล้ชิดมาตั้งแต่ปี 2014 และด้วยความเป็นเซอร์ราวด์โปรเซสเซอร์ระบบ software base ทำให้เครื่องเสียงของ Trinnov สามารถพัฒนาคุณสมบัติและความสามารถไปตามเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้อยู่เสมอ รวมทั้งเทคโนโลยีระดับไฮเอนด์อย่าง DTS:X Pro

นอกจากนั้นแล้วด้วยด้วยการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่ง่ายและไม่มีค่าใช้จ่าย เจ้าของโปรเซสเซอร์ Trinnov Altitude อยู่แล้วจะได้รับการอัปเกรดซอฟต์แวร์ให้รองรับ DTS:X Pro ภายในปี 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *