Ayre QB-9 Twenty แมวเก้าชีวิตที่ไม่คิดจะล้าสมัย

หากว่าจะมีสินค้าสักรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี Ayre QB-9 คือหนึ่งในจำนวนนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่อาจเป็นความแตกต่างสำหรับ Ayre QB-9 นั่นคือมันเป็นผลิตภัณฑ์ที่มิได้หยุดนิ่ง เพราะตลอดเวลายาวนานมากกว่า 10 ปี คุณสมบัติและความสามารถของ Ayre QB-9 ได้พัฒนาไปจากรุ่นแรกมากมาย โดยเฉพาะในรุ่นล่าสุดอย่าง Ayre QB-9 Twenty

Ayre QB-9 รุ่นแรก เปิดตัวในช่วงปี 2009-2010 เป็น USB-DAC รุ่นแรก ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในชุดเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ภาครับสัญญาณ Asynchronous USB ซึ่งตัว USB-DAC จะทำหน้าที่เป็นมาสเตอร์คล็อคแทนที่จะเป็นมาสเตอร์คล็อคจากคอมพิวเตอร์เหมือน USB-DAC หรือ External Audio Adaptor ทั่วไปในเวลานั้น

นอกจากนั้น Ayre QB-9 ยังมีความโดดเด่นในส่วนของ power supply วงจร D/A Converter ที่รองรับสัญญาณเสียงไฮเรสออดิโอสูงสุดถึงระดับ 24bit/96kHz และดิจิทัลฟิลเตอร์แบบ minimum-phase ที่ให้รายละเอียดเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติ ในส่วนของวงจรภาคขยายสัญญาณเสียงเป็นแบบบาลานซ์แท้, DC Coupling และไม่มีการใช้วงจรป้อนกลับลบ มีช่องสัญญาณเอาต์พุตให้เลือกใช้ทั้งบาลานซ์ (XLR) และอันบาลานซ์ (RCA)

รุ่นต่อมาคือ Ayre QB-9 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ที่อัปเกรดไปใช้ชิป XMOS ในภาครับสัญญาณและชิป D/A Converter รุ่นใหม่ที่รองรับสัญญาณเสียงไฮเรสออดิโอสูงสุดถึงระดับ 24bit/192kHz

เวอร์ชันต่อจากนั้นเป็น Ayre QB-9 DSD มีการอัปเกรดส่วนของวงจรถอดรหัสเสียงและชิป D/A Converter ให้เพิ่มการรองรับสัญญาณไฮเรสออดิโอในรูปแบบ DSD ด้วย ด้านการถอดรหัสสัญญาณเสียง PCM ก็เพิ่มการรองรับไปถึง 24bit/384kHz มีการปรับปรุงในส่วนของสัญญาณมาสเตอร์คล็อค ตลอดจนภาคจ่ายไฟและส่วนของวงจรอะนาล็อก

สำหรับรุ่นล่าสุดอย่าง Ayre QB-9 Twenty นอกจากการอัปเกรดไปใช้ชิป D/A Converter รุ่นใหม่ของ ESS และวงจรมาสเตอร์คล็อคใหม่หมดจดแล้ว ยังมีอีกหลายส่วนที่ได้รับการอัปเกรดโดยใช้เทคโนโลยีของเครื่องเสียง Ayre ระดับสูงในรุ่น R Series และ 8 Series

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงในส่วนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

– ปรับปรุงวงจรภาคเอาต์พุตแบบ Diamond ที่ช่วยเพิ่มความเป็นดนตรีและการตอบสนองความถี่ต่ำ

– มีการเลือกใช้ JFET รุ่นใหม่ในวงจรภาค differential stage เพื่อลดน้อยส์ฟลอร์

– ปรับปรุงวงจรคงค่าแรงดันไฟฟ้าในภาคจ่ายไฟ AyreLock ให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้ดีขึ้น

– ปรับปรุงวงจรกรองสัญญาณรบกวนในกระแสไฟ AC เพื่อให้การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงสามารถทำได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

– ภาครับสัญญาณ Asynchronous USB ที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษโดย Ayre เอง ช่วยลดสัญญาณรบกวนในระบบไฟฟ้าที่อาจแฝงเข้ามาในการเชื่อมต่อ USB

– ภาคถอดรหัสสัญญาณดิจิทัลรองรับสัญญาณ PCM ไปถึง sample rate 384kHz และสัญญาณ DSD ไปถึงระดับ DSD256 ตลอดจนการถอดรหัสสัญญาณในรูปแบบ HDCD

ไม่เพียงแค่เรื่องของการอัปเกรดจากแพลตฟอร์มการออกแบบเดิม ๆ จุดเด่นหนึ่งของ Ayre QB-9 รุ่นใหม่ทุกรุ่นคือ ผู้ที่ใช้รุ่นเก่าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใด ก็มีสิทธินำมาอัปเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่ได้เสมอ โดยมีค่าใช้จ่ายประหยัดกว่าการขายรุ่นเก่าแล้วไปซื้อรุ่นใหม่ทั้งเครื่อง ใน Ayre QB-9 Twenty นี้ก็เช่นกัน ท่านใดที่สนใจสามารถสอบถามค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดหรือนัดหมายเข้าใช้บริการได้จากตัวแทนจำหน่ายหรือที่ Deco 2000 ได้โดยตรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *