กว่าจะมาเป็น All-new Alnico QuadraMag ในลำโพงรุ่นใหม่ของ Wilson

เสียงที่ปราศจากการเร่งเร้า เสียงที่มีชีวิตชีวา และเป็นธรรมชาติอย่างสมจริงนั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวใจของการออกแบบและพัฒนาตัวขับเสียงในลำโพงของ Wilson เสมอมา

เช่นเดียวกับตัวขับเสียงกลางรุ่นใหม่ล่าสุดในลำโพงของ Wilson ซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากเสียงดนตรีในคอนเสิร์ตฮอลล์ชั้นนำระดับโลก เป็นตัวขับเสียงกลางที่ถูกผลักดันด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าจากเสียงที่เป็นเนื้อแท้ของดนตรี และประสบการณ์ที่ได้รับจากดนตรีสด

ตัวขับเสียงกลางรุ่นใหม่นี้มีชื่อว่า QuadraMag จุดเริ่มต้นในการพัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง Dave Wilson ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Wilson Audio โดยงานนี้เป็นโปรเจ็คต์สุดท้ายของเขา และ Vern Credille

ตัวขับเสียงกลาง QuadraMag ได้มีการนำแม่เหล็กชนิดพิเศษที่เรียกว่าแม่เหล็ก Alnico (ALuminum, NIckel, Cobalt) มาออกแบบและได้ทำการจัดเรียงใหม่โครงสร้างใหม่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่ต้องการ

แม่เหล็ก Alnico นั้นเป็นโลหะอัลลอยที่มีส่วนผสมของเหล็ก, อะลูมิเนียม (Al), นิเกิล (Ni) และโคบอลต์ (Co) บางครั้งอาจมีส่วนผสมของทองแดงและไทเทเนียมเจือปนอยู่ด้วยในปริมาณไม่มาก ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของแม่เหล็กถาวร

Alnico ถูกนำมาใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ปี 1970 เป็นแม่เหล็กที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุด เป็นแร่หายาก และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแม่เหล็กถาวรที่มีคุณภาพดีที่สุดมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี มีคุณสมบัติในการกำเนิดสนามแม่เหล็กที่เข้มข้นและมีความสม่ำเสมอ มีความเสถียรต่อความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิมากกว่าแม่เหล็กชนิดอื่น ๆ (คุณสมบัติไม่เปลี่ยนแปลงแม้อุณหภูมิจะสูงถึง 500-800 องศาเซลเซียส)

แม่เหล็ก Alnico ถูกนำมาใช้งานในอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการคุณภาพเหนือกว่าการใช้งานแม่เหล็กเฟอร์ไรต์ทั่วไปเช่น ลำโพง, ไมโครโฟน, พิคอัปของกีตาร์ไฟฟ้า, มอเตอร์ไฟฟ้า รวมทั้งเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่ต้องการความแม่นยำสูง

ลำโพงที่ใช้แม่เหล็ก Alnico เป็นที่ชื่นชอบของศิลปินนักดนตรีจำนวนมาก เนื่องจากมันสามารถถ่ายทอดน้ำเสียงได้ดีที่สุด และตอบสนองต่อเสียงได้อย่างฉับไว

จากประวัติความเป็นมา ตัว Dave Wilson เองนั้นเป็นผู้หนึ่งที่มีความประทับใจในน้ำเสียงที่ได้จากตัวขับเสียงที่ใช้แม่เหล็ก Alnico หลาย ๆ รุ่น ทว่าตัวขับเสียงรุ่นเก่าเหล่านั้นยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้อย่างครบถ้วนในทุกด้าน

Dave และ Vern จึงได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตตัวขับเสียงให้ลำโพง Wilson แบ่งปันการวิจัยและประสบการณ์ซึ่งกันและกัน เพื่อค้นหาตัวขับเสียงแม่เหล็ก Alnico ที่สามารถถ่ายทอดเสียงได้เป็นธรรมชาติ ครบถ้วนด้วยรายละเอียด และตอบสนองต่อไดนามิกของเสียงได้อย่างสมจริงน่าประทับใจ

หลังจากที่ได้ใช้เทคนิคการออกแบบ ปรับแต่ง และทดลองจัดวางโครงสร้างของระบบแม่เหล็กของตัวขับเสียงรุ่นใหม่นี้ดูแล้ว ได้มีการใช้เทคนิคในเชิงวิศวกรรมที่พิเศษกว่าปกติแล้ว ได้ผ่านการทดลองกับต้นแบบหลายต่อหลายเวอร์ชันเป็นเวลายาวนานนับปีแล้ว ในที่สุดลำโพง Wilson ก็ได้ตัวขับเสียงกลางรุ่นใหม่ที่คู่ควรกับสุดยอดลำโพงอย่าง Wilson Chronosonic XVX

Wilson ประสบความสำเร็จในการนำเอาสุดยอดแม่เหล็กในตำนานอย่างแม่เหล็ก Alnico มาผสมผสานกับเทคนิคการออกแบบสมัยใหม่ส่งผลให้ตัวขับเสียงแม่เหล็ก Alnico QuadraMag นี้สามารถถ่ายทอดความงดงามอย่างเป็นธรรมชาติของเสียงชนิดที่หาไม่ได้จากตัวขับเสียงทั่วไป ตลอดจนความกลมกล่อมของฮาร์มอนิกของเสียง ความเป็นดนตรี ความผิดเพี้ยนในระดับต่ำ และสุดยอดรายละเอียดของเสียง ออกมาได้อย่างครบถ้วน

นั่นหมายความว่าตัวขับเสียงแม่เหล็ก Alnico ที่มีคุณสมบัติเช่นนี้มีแต่ในลำโพงของ Wilson และมันจะถูกเล่าขานเป็นตำนานสืบต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *